BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN TRUNG LÊN NGÔI?

Thay vì đổ dồn vào vùng ven các thành phố lớn như những năm trước, hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô ra các tỉnh miền Trung tìm cơ hội mới. Phải chăng, đã đến thời của Bất động sản miền Trung?

Bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ

Với lợi thế bờ biển dài gần 1.400km với những bãi biển và vịnh nổi tiếng thế giới cùng nhiều danh thắng, cộng thêm 6 sân bay, 7 cảng biển quốc tế, khu vực duyên hải miền Trung trở thành thủ phủ du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Thanh Long Bay – Một trong những dự án Hot nhất khu vực Miền Trung

Những năm gần đây, tổng lượng khách du lịch đến khu vực biển miền Trung tăng mạnh. Năm 2018, khu vực đón 56 triệu lượt khách, với hơn 9,5 triệu lượt khách quốc tế (trong tổng số gần 15.5 triệu lượt khách quốc tế của cả nước). Tổng thu từ du lịch năm 2018 khoảng 120 ngàn tỷ đồng.

Nắm bắt được xu hướng trên, những năm qua , nhiều ông lớn bất động sản trong và ngoài nước bắt đầu đổ xô vào khu vực này với hàng loạt dự án “khủng”. Chỉ vỏn vẹn vài năm, các địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư nghỉ dưỡng lớn nhỏ.

Trong đó, chỉ tính riêng Khánh Hòa, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp khá sôi động với sự dịch chuyển hướng đầu tư đến khu vực Bãi Dài – Cam Ranh, thay vì tập trung tại Nha Trang. Toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 100 dự án BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có 12 dự án đã đi vào hoạt động, 32 dự án trong quá trình triển khai xây dựng, 49 dự án đang thực hiện các bước lập thủ tục đầu tư. Riêng khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh đã có 15 dự án đang triển khai.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc gia tăng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng tăng trưởng du lịch của khu vực này. Theo thống kê, tính đến năm 2018, toàn vùng có hơn 100.000 phòng; trong đó có khoảng 55.000 phòng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao, chiếm gần 20% của cả nước.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, để giữ chân du khách lâu hơn và tăng mức chi tiêu cao hơn, việc đầu tư cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch và đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng phân khúc cao cấp cần được song hành cùng nhau. Đây cũng chính là cơ hội của những vùng đất mới, giàu tiềm năng tự nhiên trong khu vực, nhờ dư địa phát triển dự án và sản phẩm du lịch đột phá còn dồi dào.

Bình Thuận: Tâm điểm mới của thị trường

Phối cảnh dự án Thanh Long Bay

Song song với việc phát triển các dự án ở các địa phương trên, hiện, bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu chuyển hướng, khai thác mạnh các vùng đất mới và giàu tiềm năng không kém. Đơn cử, giai đoạn 2016 – 2018, các địa phương đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho hàng loạt dự án để đẩy mạnh phát triển du lịch. Cụ thể, Bình Định đã chấp thuận chủ chương đầu tư cho 26 dự án với tổng nguồn vốn khoảng 17.761 tỷ đồng. Phú Yên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án, tổng kinh phí 14.869 tỷ đồng. Quảng Bình, từ năm 2016 đến nay, đã phê duyệt chủ trương đầu tư khoảng 54 dự án về lĩnh vực dịch vụ – du lịch với tổng mức đầu tư khoảng 20.678 tỷ đồng. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cấp Quyết định chủ trương cho hơn 50 dự án với diện tích 1.965,5 ha, tổng vốn đầu tư 17.300 tỷ đồng. Một trong số những dự án nổi bật là dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, tổ hợp nghỉ dưỡng có tổng vốn 4.500 tỉ đồng do Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác làm chủ đầu tư. Tổ hợp dự kiến sẽ cung cấp 3.300 phòng khách sạn 5 sao cho du lịch Ninh Thuận vào tháng 6/2021.

Lùi sâu hơn vào phía Nam, khu vực Bình Thuận cũng đặc biệt sôi động. Theo thống kê, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, giải trí Phan Thiết – Mũi Né – Hàm Thuậm Nam đã bùng nổ với 8 dự dự án với 2.300 căn hộ, villa (tăng 62% so với cùng kỳ năm trước), điều đáng

Mới đây, chủ đầu tư Nam Group đã chính thức công bố  dự án Thanh Long Bay với quy mô lên tới 90ha tại Tân Thành – Huyện Hàm Thuận Nam – Tỉnh Bình Thuận đã tạo một cú huých lớn cho thị trường BĐS khu vực này. Theo các chuyên gia, Thanh Long Bay với vị trí đăc địa, thuộc một trong những khu vực “hot” nhất về BĐS nghỉ dưỡng, cùng với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, cộng với uy tín của Nam Group, dự án này được dự báo sẽ trở thành “hàng hiếm” trong tương lai không xa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s